Thực hiện Công văn số 335/BGD ĐT-GDTrH ngày 07/02/2020 của Bộ Giáo dục về việc chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học để phòng chống dịch nCoV, đến nay, trường Tiểu học Lý Thái Tổ đã có phương án phòng chống dịch một cách chủ động, cụ thể trước khi đón các con học sinh quay lại học tập.

Chuẩn bị đủ điều kiện phòng chống dịch nCoV

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, các địa phương không có dịch, học sinh hoàn toàn có thể quay lại trường nếu công tác vệ sinh, khử khuẩn và điều kiện phòng chống dịch bệnh đã được chuẩn bị đầy đủ. Vì vậy, trong thời gian học sinh tạm nghỉ học ở nhà, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của nhà trường đã chủ động và quyết liệt trong chỉ đạo chuẩn bị đủ các điều kiện phòng chống dịch nCoV.

Nhân viên y tế hướng dẫn các cô giáo và phụ huynh học sinh vệ sinh, khử khuẩn lớp học đúng quy định

Dù đang trong thời gian học sinh nghỉ học, các thầy cô trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV của trường vẫn làm việc hàng ngày. Sau các đợt phun chất sát khuẩn phòng học, khuôn viên trường, vào các ngày cuối tuần, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và đông đảo các bậc cha mẹ học sinh đều đến trường làm công tác lau chùi, vệ sinh lớp học và toàn bộ khu vực trường.

Ngày cuối tuần, cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường cùng các bậc cha mẹ học sinh tham gia vệ sinh, khử khuẩn lớp học

Cô Huỳnh Thị Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nằm trong phương án đón học sinh trở lại học tập, trường sẽ tiến hành sát khuẩn bằng dung dịch cloramine B lần 3 vào cuối tuần này nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn tuyệt đối cho học sinh. Trường đã chuẩn bị một số lượng dụng cụ đo thân nhiệt, nước rửa tay khô nhanh để học sinh khử khuẩn trước khi vào trường, khẩu trang y tế cho học sinh trong trường hợp bị rơi, hỏng, dính bẩn. Ngoài ra, tại các khu vệ sinh, nhà trường đã trang bị chai nước rửa tay để học sinh thuận tiện trong việc khử khuẩn thường xuyên.

Nhân viên y tế cân đo bột cloramine B để các lớp pha dung dịch khử khuẩn

Chuẩn bị đầy đủ dung dịch khử khuẩn vệ sinh lớp học và toàn bộ khu vực trường

Dung dịch rửa tay nhanh khô để các con và các thầy cô sát khuẩn trước khi vào trường

Học sinh đến trường bắt buộc phải đeo khẩu trang và khử khuẩn tay bằng dung dịch, đo thân nhiệt trước khi vào trường. Trong ngày đầu tiên đi học lại, các lớp học sẽ tổ chức nói chuyện về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra như: nguồn lây nhiễm dịch nCoV, các dấu hiệu phát hiện bệnh sớm, thực hành thao tác rửa tay và đeo khẩu trang đúng cách… để học sinh hiểu và tích cực, chủ động phòng chống.

Học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào trường

Với đặc thù trường bán trú, trong thời gian nghỉ, nhà trường đã vệ sinh sạch sẽ chăn, gối và các dụng cụ nhà bếp, khay bát, cốc uống nước của học sinh. Công tác chuẩn bị, vệ sinh trường học được thực hiện chu đáo, sẵn sàng đón học sinh quay lại học tập.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch của nhà trường kiểm tra công tác chuẩn bị hoạt động bán trú tại các lớp

Ban chỉ đạo phòng chống dịch của nhà trường kiểm tra công tác chuẩn bị hoạt động bán trú tại các lớp

Khay bát được nhà bếp sấy khô

Để thực hiện công tác phòng chống dịch trong trường hợp học sinh trở lại trường, hàng ngày, sau giờ học (từ 16h30 đến 17h30), toàn trường sẽ tiến hành vệ sinh, sát khuẩn lớp học, hành lang, cầu thang, nhà vệ sinh, nhà ăn đảm bảo môi trường an toàn cho ngày học tiếp theo. Trong thời gian sinh hoạt tại trường, các thầy cô sẽ thường xuyên hướng dẫn, nhắc nhở học sinh rửa tay sát khuẩn và ăn uống đầy đủ, đảm bảo dinh dưỡng, tăng cường đề kháng.

Nhân viên vệ sinh khu vực nhà ăn

Đặc biệt, đối với bữa ăn bán trú, nhà trường sẽ lên thực đơn chế biến từ thực phẩm sạch, được nấu chín kỹ, đảm bảo an toàn, đủ dinh dưỡng

Trong thời gian nghỉ, hàng ngày, các giáo viên chủ nhiệm thường xuyên liên hệ với gia đình cập nhật, nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe của học sinh. Trước ngày đi học lại, trường sẽ tổng hợp tình hình sức khỏe của giáo viên và học sinh. Những người bị cảm, sốt sẽ được khuyến khích ở nhà học tập, làm việc đến khi khỏe hẳn.

Học online giúp học sinh có thời gian nghỉ tránh dịch vừa an toàn, vừa bổ ích

Trong thời gian nghỉ dài ở nhà, để đảm bảo học sinh vừa củng cố kiến thức đã học vừa tránh việc sa đà vào các trò chơi trên mạng, các giáo viên đã hướng dẫn các con làm các bài tập online tại nhà các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh trên phần mềm Vio.edu. Qua đó, giáo viên có thể kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh trong quá trình học ở nhà như khi đến trường.

Hàng ngày, các con học sinh làm bài tập củng cố kiến thức trên phần mềm Vio.edu

Hàng ngày, các con học sinh làm bài tập củng cố kiến thức trên phần mềm Vio.edu

Hàng ngày, các con học sinh làm bài tập củng cố kiến thức trên phần mềm Vio.edu

Bên cạnh đó, các giáo viên đã áp dụng các phương pháp học online mới như Meeting Room vào dạy học trực tuyến khiến học sinh vô cùng hào hứng.

Cô giáo Đỗ Thị Thật và các bạn học sinh lớp 3Q2 trong một buổi học theo phương pháp học trực tuyến Meeting Room 

Với việc chủ động ôn luyện kiến thức cho học sinh qua các hình thức học online, các bậc cha mẹ học sinh đã yên tâm khi con em vẫn được học tập trong thời gian nghỉ dài ở nhà phòng chống dịch bệnh.

Không chỉ ôn luyện kiến thức, thời gian ở nhà các con cũng thường xuyên được thầy cô giao các “bài tập khó” như giúp bố mẹ làm việc nhà, trông em, tìm hiểu về dịch bệnh nCoV thậm chí là tập hát, múa, vẽ theo yêu cầu…

Bạn Quỳnh Anh lớp 5A6 với phần trình bày ấn tượng bằng Tiếng Anh về cách phòng chống virus corona

Giúp bố mẹ làm việc nhà

Giúp bố mẹ làm việc nhà

Chào đón các em nhỏ tham gia CLB trải nghiệm “Cùng em vào lớp 1”

Một trong những hoạt động trọng tâm của nhà trường trong thời gian tới là chuẩn bị tốt các điều kiện để chào đón các em nhỏ tham gia CLB trải nghiệm “Cùng em vào lớp 1” dự kiến khai giảng vào ngày 22/02/2020. Ngoài việc dành tặng các con một môi trường giáo dục thân thiện, tiện nghi, vệ sinh, an toàn, nhà trường mong muốn các bố mẹ hãy trang bị đầy đủ khẩu trang cho các con khi đến trường, thực hiện sát khuẩn tay và đo thân nhiệt. Và bài học đầu tiên của các con chuẩn bị hành trang vào lớp 1 chắc chắn sẽ là cách thực hành thao tác rửa tay và đeo khẩu trang đúng cách để phòng tránh dịch bệnh. Hẹn gặp lại các con vào thứ bảy, ngày 22/2 sắp tới nhé!