Hoạt động chuyên môn

SINH HOẠT CHUYÊN MÔN: HƯỚNG DẪN HỌC SINH ÔN TẬP CUỐI KỲ VÀ ĐÁNH GIÁ HỌC SINH THEO THÔNG TƯ 27

date30/12/2021 view1202

Ngày 22/12/2021 các Trường Tiểu học: Nghĩa Tân, Nguyễn Khả Trạc, An Hòa, Nam Trung Yên, Alaska, Lý Thái Tổ, Archimeds, Nguyễn Siêu đã có buổi sinh hoạt chuyên môn với nội dung rất thiết thực, khoa học và bài bản. Dưới sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, các thầy cô giáo đã cùng nhau thảo luận cách thức hướng dẫn học sinh ôn tập cuối học kỳ 1 của các môn học ở từng khối lớp; kiểm tra đánh giá đối với từng môn học và lưu minh chứng đánh giá theo Thông tư 27.

Được phân công thực hiện Chuyên đề đánh giá học sinh Tiểu học theo Thông tư 27/2020-TT-BGDĐT, cô giáo Nguyễn Thu Ngân của Trường Tiểu học Lý Thái Tổ đã trình bày những điểm mới của Thông tư 27 so với các quy định trước đây về đánh giá học sinh. Đó là giáo viên sẽ sử dụng linh hoạt và phù hợp hơn trong các phương pháp đánh giá; vai trò của phụ huynh trong đánh giá thường xuyên cụ thể hơn cùng với việc trao đổi, phối hợp giữa cha mẹ học sinh và giáo viên cũng chặt chẽ hơn; chuẩn đánh giá định kỳ cụ thể hơn; bài kiểm tra định kỳ còn 3 mức, có thể cho 0 điểm; học sinh có thể được gửi thư khen…

Cô giáo Nguyễn Thu Ngân, đại diện Trường Tiểu học Lý Thái Tổ trình bày chuyên đề tại buổi sinh hoạt chuyên môn cấp Quận

Tại buổi sinh hoạt chuyên môn, đại diện Trường Tiểu học Lý Thái Tổ cũng chia sẻ những kinh nghiệm trong đánh giá học sinh theo Thông tư 27 của đơn vị trường mình. Thông qua hoạt động đánh giá thường xuyên, giáo viên sẽ thực hiện hoạt động quan sát hàng ngày, ghi lại nhật ký chủ nhiệm, đánh giá qua các trò chơi… Đồng thời, giáo viên thực hiện đánh giá học sinh qua các sản phẩm học tập và kết hợp với phương pháp vấn đáp. Đặc biệt, qua việc trao đổi các thông tin về con với Cha mẹ học sinh, giáo viên cũng có thêm một kênh thông tin để quá trình đánh giá học sinh đảm bảo chính xác, hiệu quả.

 Phương pháp đánh giá học sinh qua sản phẩm học tập tại Trường Tiểu học Lý Thái Tổ

Đánh giá học sinh qua phương pháp vấn đáp tại Trường Tiểu học Lý Thái Tổ

Thông qua việc trao đổi các thông tin về con với Cha mẹ học sinh, giáo viên cũng có thêm một kênh thông tin để quá trình đánh giá học sinh đảm bảo chính xác, hiệu quả

Trao đổi về tình hình dạy học trực tuyến, nêu lên những thuận lợi và khó khăn, đại diện Trường Alaska cũng đã đưa ra những giải pháp để ôn tập và kiểm tra học kỳ I một cách hiệu quả trong tình hình phải học tập trực tuyến.

Giải pháp mà Trường đưa ra để ôn tập và kiểm tra học kỳ I một cách hiệu quả trong tình hình phải học tập trực tuyến.

Đối với học sinh lớp 1, Trường cũng đưa ra kiến nghị cần giảm tải kỹ năng đọc, viết cho học sinh (tốc độ và thời gian) đồng thời tăng thời gian cho hoạt động nói hàng ngày trong tiết học.

Đối với học sinh khối 2, đại diện Trường Nam Trung Yên đã chia sẻ nội dung ôn tập học kỳ I, hình thức ôn tập và hình thức kiểm tra trực tuyến.

Về giải pháp để ôn tập hiệu quả cho học sinh, giáo viên cần hệ thống kiến thức cho học sinh sau mỗi mạch kiến thức hoặc chủ đề; giáo viên soạn thảo câu hỏi ôn tập theo hình thức trắc nghiệm trên goole form, azota… và sử dụng chức năng báo cáo sẽ nắm được tình hình ôn tập của học sinh.

Giáo viên cần trao đổi, gửi đường link để phụ huynh học sinh hướng dẫn con tự học tại nhà và hỗ trợ CNTT cho con trong trường hợp cần thiết.

Phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên môn, bà Nguyễn Thị Bích Hồng, Tổ trưởng Tổ Tiểu học Phòng Giáo dục Quận đã đánh giá cao các chuyên đề mà các trường Tiểu học Lý Thái Tổ, Alaska và Nam Trung Yên đã thực hiện, đồng thời yêu cầu các Trường trong cụm 1 cần nghiên cứu trao đổi về nội dung Sách giáo khoa mới lớp 1-2 để tìm ra những điểm cần khắc phục. Đối với kiến thức khó, trọng tâm, những học sinh còn hạn chế cần có giải pháp ôn tập phù hợp. Đặc biệt, các Trường cần linh hoạt xây dựng nội dung ôn tập và kiểm tra hiệu quả trên phần mềm phù hợp với đối tượng học sinh của mình…

Bài viết nổi bật

Gương mặt tiêu biểu

arrow
phone 024 62811486