Hoạt động ngoại khóa

Gặp Anh hùng LLVTND - nhà điêu khắc, hoạ sĩ Lê Duy Ứng – Người vẽ bằng ánh sáng niềm tin

date25/12/2020 view671

      Với mong muốn mang đến cho học sinh những hiểu biết thực tế về các cuộc chiến đấu anh dũng, sự hi sinh của thế hệ cha anh trong quá khứ, từ đó giúp các con biết trân trọng hơn cuộc sống hòa bình ngày hôm nay, trường Tiểu học Lý Thái Tổ đã phối hợp với Câu lạc bộ Người anh hùng và chứng nhân lịch sử của Trung tâm Giáo dục truyền thống và lịch sử Việt Nam tổ chức chương trình “Giao lưu kể chuyện truyền thống lịch sử - Tiếp bước cha anh”.

 

Buổi giao lưu thu hút hơn 1600 em học sinh trường Tiểu học Lý Thái Tổ theo dõi

       Chương trình có sự hiện diện của các bác Nguyễn Đức Thinh – Chủ nhiệm CLB Anh hùng, nhân chứng lịch sử TP Hà Nội; bác Lê Quang Luận – Thiếu tá, nguyên chính uỷ Trung đoàn 368, quân khu 5; bác Hoài An - Chủ nhiệm CLB Văn hoá Nghệ thuật Cựu chiến binh TP Hà Nội, đặc biệt là  bác Lê Duy Ứng,  AHLLVTND - Nhà họa sĩ - Nhà điêu khắc  nhân vật nổi tiếng trong cuốn Tiếng Việt lớp 4 cùng những câu chuyện hết sức cảm động đã lan tỏa những xúc động mạnh mẽ trong lòng thầy và trò trường Tiểu học Lý Thái Tổ.

 

 

      Với bác Nguyễn Đức Thinh, người từng là Chiến sĩ Quyết thắng tiểu đoàn 3, trung đoàn 2 sư đoàn 316 chiến trường biên giới phía Bắc và bác Lê Quang Luận, một dũng sĩ diệt Mỹ quả cảm và rất kiên cường, qua những câu chuyện lịch sử hấp dẫn của những người đã trực tiếp tham gia các trận đánh lớn, ghi dấu mốc lịch sử oai hùng của dân tộc, các con học sinh đã hiểu hơn về những nỗi đau, mất mát mà họ phải gánh chịu bởi chiến tranh, đồng thời thấy được sự hi sinh và cống hiến của các thương binh, liệt sĩ trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, bảo vệ lãnh thổ, độc lập dân tộc.

 

      Bác Hoài An với giọng ca vô cùng ngọt ngào và nội lực đã hát bài "Trái tim chiến sĩ" cùng những hồi ức về một thời là văn công chiến trường mang lời ca tiếng hát của mình tiếp thêm sức mạnh và niềm tin vào chiến thắng của dân tộc.

 


Bác Hoài An (bên phải ảnh) là văn công chiến trường dù tuổi đã cao vẫn giữ được giọng hát ngọt ngào, sâu lắng

Các bạn nhỏ trường Tiểu học Lý Thái Tổ với bài hát ’ CHÚ BỘ ĐỘI ĐẢO XA” 

Các bạn nhỏ trường Tiểu học Lý Thái Tổ với bài hát ’ CHÚ BỘ ĐỘI ĐẢO XA” 

      Là nhân vật lịch sử trong Sách Tiếng Việt lớp 4, Anh hùng LLVTND - nhà điêu khắc - hoạ sĩ Lê Duy Ứng ở ngoài đời thật dung dị, lạc quan và yêu đời với nghị lực phi thường, hiếm có.

Bác Lê Duy Ứng kể chuyện vẽ tranh bằng máu khi bị thương nặng

      Với họa sĩ thương binh 1/4 Lê Duy Ứng, cuộc sống mỗi ngày là một sự lao động miệt mài. Bởi thế mà ông vẫn sáng tác đều đặn, như để ký gửi tâm sự cuộc đời vào từng nét vẽ đôi khi cứ nhòe đi, cứ ảo mờ trước đôi mắt chỉ còn cảm nhận hai miền sáng tối. 

      Nhớ lại buổi sáng ngày 28/4/1975, trong trận đánh căn cứ Nước Trong, cách cửa ngõ Sài Gòn 30 cây số, khi đang chụp ảnh, vẽ ký họa ghi lại hình ảnh chiến đấu của bộ đội ta trên chiếc xe tăng 847 (thuộc Lữ đoàn 203), ông bị trúng đạn và hỏng cả 2 mắt. Khi tỉnh dậy, mắt không nhìn thấy gì, nghĩ mình sẽ khó qua khỏi, nên bác muốn làm một việc gì đó thật ý nghĩa.

     Vậy là dưới làn bom đạn ác liệt, bác lần mò lấy giấy, dùng ngón tay làm bút, dùng máu từ vết thương ở mắt của mình vẽ bức chân dung Bác Hồ với nền là lá cờ Tổ quốc, cờ Đảng, dưới bức chân dung, bác ghi đậm dòng chữ “Ánh sáng niềm tin/Con nguyện dâng Người tuổi thanh xuân”, ông gấp cẩn thận bức tranh, cho vào túi áo ngực và lại ngất đi.

Bác Lê Duy Ứng và bức tranh vẽ bằng máu nổi tiếng của mình

       Bây giờ, bức huyết họa ấy của họa sĩ Lê Duy Ứng được nhìn nhận như là một biểu tượng của niềm tin chiến thắng và sức sống mãnh liệt của người chiến sĩ cách mạng Việt Nam. Bức họa vẽ trong khi mắt không nhìn thấy cũng đã trở thành một luồng ánh sáng vĩnh cửu của đời ông.

      Các cụ ta vẫn nói, "Giàu hai đôi mắt, khó đôi bàn tay", đôi mắt ông không còn, dĩ nhiên, đó là một nỗi tuyệt vọng khủng khiếp, song ông vẫn còn "đôi bàn tay" lành lặn để làm lại từ đầu. Cho đến nay, họa sĩ Lê Duy Ứng đã vẽ tới cả nghìn bức tranh về Bác Hồ và hàng trăm bức tranh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông cũng nặn được hàng trăm bức tượng các hình ảnh người bộ đội Cụ Hồ. Đối với ông, hội họa đã mang lại cảm hứng sống và một đời sống có ý nghĩa, bên trong màu đen của đôi mắt đã không còn nhìn thấy.

      Một chiếc bảng và giấy, màu nước được mang lên sân khấu, người hoạ sĩ mù dùng đôi tay của mình lần lần để vẽ bức tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh đang nói chuyện cùng với một bé gái. Tất cả mọi người chăm chú dõi theo, rồi vỡ òa trong niềm thán phục, trầm trồ ngợi khen.

Bác Lê Duy Ứng vẽ bức tranh Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng tặng thầy trò trường Tiểu học Lý Thái Tổ

Bác Lê Duy Ứng vẽ bức tranh Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng tặng thầy trò trường Tiểu học Lý Thái Tổ

Người họa sĩ mù vẽ bằng cả trái tim mình

Cô Hiệu trưởng Huỳnh Thị Hương xúc động nhận bức tranh mà AHLLVTND Lê Duy Ứng vẽ tặng

      Sau gần 2 giờ đồng hồ gặp gỡ với mọi người và chia sẻ trên sân khấu, Anh hùng Lê Duy Ứng chia tay trong sự bịn rịn, xúc động của mọi người, đặc biệt là của các con học sinh. Bác còn ân cần dặn dò các con học sinh hãy ra sức chăm ngoan, học giỏi để sau này đóng góp cho sự phát triển của đất nước, xứng đáng với sự hy sinh lớn lao của các bậc cha ông.

Các bạn nhỏ xin chữ ký bác Lê Duy Ứng

Ai cũng muốn lưu giữ kỷ niệm đẹp với bác Lê Duy Ứng

       Chứng kiến các bạn nhỏ ào đến nắm tay bác, ngắm nghía bác, xin chữ ký của bác..., mới thấy con người, niềm tin và nghị lực tuyệt vời của bác đã truyền cảm hứng mạnh mẽ đến các con học sinh như thế nào.

         Chúng ta trân trọng quá khứ hào hùng và những hi sinh to lớn của cha anh và đó sẽ là động lực, là niềm tin để chúng ta tiếp bước!

 

Bài viết nổi bật

Gương mặt tiêu biểu

arrow
phone 024 62811486