Hoạt động chuyên môn

“Thay đổi vì trường học hạnh phúc”

date01/09/2020 view256

 Đó là chủ đề của buổi tọa đàm trực tuyến do PGS.TS Trần Thị Lệ Thu - Trưởng khoa Giáo dục tâm lý, trường ĐH Sư phạm Hà Nội thực hiện. Đây là hoạt động tập huấn chuyên môn nghiệp vụ đầu năm học mới rất thiết thực mà Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy tổ chức cho cán bộ, giáo viên các nhà trường.

Cuộc tọa đàm hướng đến 5 mục tiêu: Các thầy cô quan niệm thế nào là trường học hạnh phúc? Vì sao cần xây dựng trường học hạnh phúc? Ai khởi đầu hành trình xây dựng hạnh phúc? Khung tiêu chí trường học hạnh phúc và các bước xây dựng trường học hạnh phúc?

Các thầy cô giáo trải nghiệm hoạt động khởi động, chào hỏi

Trong không khí hết sức cởi mở, các thầy cô trường Tiểu học Lý Thái Tổ trao đổi rất sôi nổi và đã khái quát lại giá trị hạnh phúc trong môi trường giáo dục là được yêu thương, được an toàn, được tôn trọng và được sáng tạo.

Các cô giáo thảo luận sôi nổi về quan niệm hạnh phúc

Muốn xây dựng được ngôi trường hạnh phúc thì trước tiên phải có những thầy cô hạnh phúc. Thầy cô phải thực sự yêu nghề, yêu thương và tôn trọng học sinh; luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ, thông cảm và sẵn sàng làm tất cả những điều tốt nhất cho học sinh của mình. Khi hạnh phúc của thầy cô được lan tỏa đến học sinh, học sinh cũng thay đổi theo hướng tích cực hơn. Khi học sinh hạnh phúc, lớp học sẽ hạnh phúc và điều đó sẽ ngày càng được nhân rộng mãi.

Môi trường làm việc hạnh phúc sẽ giúp giáo viên thực hiện công việc một cách nhẹ nhàng, không phải gồng mình trước những áp lực. Để tạo ra môi trường hạnh phúc, trước tiên giáo viên phải là những người hạnh phúc, để tạo ra vòng tròn lan tỏa theo “vết dầu loang”. Mỗi thầy cô giáo phải hiểu được cảm xúc của mình, phải mạnh dạn thay đổi bản thân mới có thể giúp thay đổi học sinh.

Lớp học vui vẻ ở trường Tiểu học Lý Thái Tổ

Theo PGS.TS Trần Thị Lệ Thu thì một trường học hạnh phúc có 3 tiêu chí quan trọng đó là: Yêu thương, an toàn và tôn trọng. Làm tốt 3 tiêu chí này, mỗi người sẽ thấy hạnh phúc và hạnh phúc thực sự, chứ không phải sự ép buộc. Đây là nhu cầu tự thân, là động lực để các thành viên trong nhà trường phấn đấu.

Về tiêu chí yêu thương, đó chính là sự quan tâm, chia sẻ, sự tin tưởng lẫn nhau, hỗ trợ nhau và bao dung với nhau trong các mối quan hệ đồng nghiệp, thầy-trò.

Cô trò ríu rít chuyện trò sau ngày nghỉ tránh dịch Covid-19

Về tiêu chí an toàn: Trong trường học phải an toàn về thể chất và tinh thần. Giáo viên và học sinh phải được bảo vệ, không có sự xúc phạm về thể xác và tinh thần để mỗi khi đến trường như là về nhà.

Về tiêu chí tôn trọng: Chúng ta cần tôn trọng sự khác biệt bởi chính sự khác biệt ấy mới tạo nên sự đa dạng về văn hóa và đổi mới. Tôn trọng sự khác biệt, trước hết là không áp đặt, đem giá trị của một vài cá nhân, áp đặt cho cái chung. Chúng ta hướng tới sự tốt đẹp, nhưng không có nghĩa là tất cả vài trăm người giống nhau như một. Nếu tất cả đều giống nhau thì đó là triệt tiêu sự sáng tạo, triệt tiêu những tư tưởng đổi mới.

Cô trò vui vẻ khoe thành quả sau thời gian chăm sóc xây xanh trong Góc thiên nhiên của lớp

Với các thầy cô giáo trường Tiểu học Lý Thái Tổ, môi trường giáo dục hạnh phúc còn cần thêm tiêu chí ĐƯỢC SÁNG TẠO. Giáo viên được sáng tạo, đổi mới bài giảng, phương pháp sư phạm; học sinh được sáng tạo trong cách học và sáng tạo phát huy khả năng của bản thân ở mức tối đa. Và thầy cô chính là người “châm ngòi” cho sự bùng nổ sáng tạo trong mỗi cá nhân học sinh của mình.

Các cô giáo trẻ, yêu nghề hạnh phúc trong những giây phút sáng tạo bài giảng theo phương pháp mới

Cô giáo Trần Kim Quế với tiết dạy sáng tạo, lôi cuốn học sinh

Là đơn vị thí điểm xây dựng mô hình trường học hạnh phúc của Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy, năm học qua, trường Tiểu học Lý Thái Tổ đã xây dựng kế hoạch và các tiêu chí cụ thể để thực hiện. Với mục tiêu giáo dục đã được xác định rõ ràng là phát huy tối đa phẩm chất và khả năng của mỗi học sinh, giúp các con trở thành công dân toàn cầu, nhà trường đã từng bước hướng đến giá trị cốt lõi mà một NGÔI TRƯỜNG HẠNH PHÚC mang lại cho các con.

 

Cô-trò cùng sáng tạo với Lego

 

 

 

"Học mà vui, vui mà học"

“Thay đổi vì trường học hạnh phúc” là sợi chỉ đỏ xuyên suốt hoạt động quản lý và thực hiện giáo dục, chăm sóc học sinh tại trường Tiểu học Lý Thái Tổ. Dạy các con bằng cả chữ Tâm, chăm sóc, rèn giũa các con bằng cả chữ Tình, ngôi trường sắp bước sang tuổi 15 đã dành trọn niềm tin yêu của các bậc cha mẹ học sinh bao thế hệ.

 

Với các thầy cô giáo trường Tiểu học Lý Thái Tổ, hạnh phúc đôi khi xuất phát từ những điều vô cùng giản dị. Đó là sự phấn khích trong học tập, là ánh mắt học trò sáng lên mỗi khi hiểu bài, là nỗi vui mừng khi học sinh báo tin giành giải thưởng hay đơn giản chỉ một câu nói hồn nhiên đáng yêu, một cử chỉ yêu thương từ các em khi sẻ chia, khi làm việc thiện… Những khoảnh khắc hạnh phúc ấy sẽ luôn đong đầy trong năm học mới, để hành trình trải nghiệm của các con sẽ là “MỖI NGÀY ĐẾN TRƯỜNG LÀ MỘT NGÀY VUI”!

 

Bài viết nổi bật

Gương mặt tiêu biểu

arrow
phone 024 62811486