Đều đặn mỗi ngày, các con học sinh trường Tiểu học Lý Thái Tổ lại háo hức tham gia các lớp học trực tuyến do nhà trường tổ chức trong thời gian nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Với mục tiêu duy trì các hoạt động học tập cho các con như khi đi học, đồng thời mang đến cho các con những khoảng thời gian bổ ích và lý thú, bên cạnh việc học tập thông qua hình thức giao bài, giao phiếu ôn tập để cha mẹ học sinh in cho con làm tại nhà, sau đó chấm, đánh giá, BGH nhà trường đã bắt tay vào việc lên kế hoạch và sắp thời khóa biểu học trực tuyến cho các con. Do đã được tập huấn CNTT thường xuyên nên giáo viên không gặp khó khăn cũng như mất nhiều thời gian cho việc chuyển đổi hình thức dạy học từ offline sang online.

Giáo viên được tập huấn dạy học trực tuyến

Giáo viên được tập huấn dạy học trực tuyến

Chia sẻ về phương pháp dạy và học mới mẻ này, nhà giáo Huỳnh Thị Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Với diễn biến của đại dịch, chúng ta chưa thể xác định được thời gian trở lại trường. Vì vậy, ngay từ đầu tháng 2, nhà trường đã đồng hành cùng phụ huynh và học sinh xây dựng chương trình ôn luyện, bổ trợ kiến thức các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh qua hình thức online, trực tuyến để đảm bảo việc học tập của các con không bị gián đoạn”.

Đây là phương pháp học tập mới mẻ song đầy hứng thú

Do lần đầu thực hiện hình thức học tập này, hơn nữa các con vừa trải qua kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nên còn chưa quen với các khung giờ để tham gia lớp học. Vì vậy, giáo viên và cha mẹ học sinh phải rất nỗ lực phối hợp để nhắc nhở, động viên các con học sinh.

Đồng thời, giáo viên phải thay đổi các hình thức học tập như giao nhiệm vụ nhóm để thuyết trình trước cả lớp, quay video cách phát âm, tóm tắt bài học gửi cô, làm các sản phẩm thu hoạch sau buổi học trực tuyến… để học sinh tích cực và chủ động hơn.

Giáo viên thiết kế bài giảng sinh động để lôi cuốn học sinh

GV giao nhiệm vụ nhóm để thuyết trình trước cả lớp

Sản phẩm sáng tạo sau giờ học online của các con

Sản phẩm sáng tạo sau giờ học online của các con

Bên cạnh đó, các thầy cô thường xuyên tặng điểm, tặng sao… nhằm khuyến khích, biểu dương các các con có kết quả học tập tích cực.

Với tinh thần làm việc sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn của các giáo viên, mỗi ngày qua đi, số lượng học sinh tương tác càng nhiều, vì thế các buổi học trực tuyến cũng sôi nổi hơn, đạt hiệu quả cao hơn.

Học sinh hào hứng tham gia học trực tuyến

Sau 1 tháng học tập online, phần lớn học sinh đã tự giác tham gia vào lớp mà không cần giáo viên gọi. Thậm chí, nhiều bạn mong chờ, háo hức đến giờ để được online, để được gặp gỡ bạn bè, thầy cô, để được sống trong không khí học tập sôi nổi. Chứng kiến con học tập vui vẻ, thích thú, nhiều cha mẹ học sinh cũng hào hứng tham gia lớp học cùng con.

Bạn Phạm Quỳnh Chi, học sinh lớp 5A3 hào hứng kể về lớp học online của mình:

https://www.youtube.com/watch?v=vT_d_8UTKNE&feature=youtu.be

Đặc biệt, sau mỗi buổi học, cha mẹ học sinh sẽ nhận được reminder thông qua email và những đánh giá, nhận xét về kết quả học tập của con, từ đó thêm yên tâm và tin tưởng những gì nhà trường đang làm để giúp đỡ các con học tập trong thời gian nghỉ phòng tránh dịch tại nhà.

Quý cha mẹ học sinh rất ủng hộ nhà trường dạy học hình thức học trực tuyến trong thời gian các con nghỉ tại nhà

Với các bạn nhỏ trường Tiểu học Lý Thái Tổ, cách thức học trực tuyến chính là cơ hội để trải nghiệm một mô hình học tập mới, giúp các con được chủ động hơn với việc học của mình. Qua đó, các con có thể vừa ôn luyện kiến thức vừa nâng cao kỹ năng sử dụng máy tính. Đặc biệt, việc học tập trực tuyến mang đến cho các em sự hứng khởi, sáng tạo và rất phù hợp trong hoàn cảnh các con không thể đến trường. Và chắc chắn, với các con, đây sẽ là khoảng thời gian rất đáng nhớ trong quãng đời học sinh của mình.