Ở nhà với một kỳ nghỉ bất đắc dĩ kéo dài vì dịch bệnh Covid-19, học sinh trường Tiểu học Lý Thái Tổ đã nỗ lực tự học bằng phương pháp online và thực hiện những dự án sáng tạo, giúp đỡ gia đình, rèn luyện kỹ năng sống… nhằm vơi đi nỗi nhớ trường nhớ bạn, nhớ thầy cô.

Dịch Covid-19 đã và đang làm ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội, trong đó việc học tập của học sinh lứa tuổi Tiểu học cũng gặp phải nhiều xáo trộn đáng kể. Mặc dù vậy, thời gian xa trường lớp, các thầy cô giáo cũng như các bậc cha mẹ học sinh đã có nhiều hoạt động để đảm bảo cho các con có một khoảng thời gian an toàn và bổ ích.

Trong suốt thời gian các con nghỉ, các thầy cô giáo luôn cố gắng thiết kế những hoạt động giúp học sinh vừa ôn tập củng cố kiến thức từ đầu năm học, vừa thực hành những kĩ năng ngay tại gia đình.

Học sinh học tập online thông qua phần mềm Vioedu tại nhà

Học sinh học tập online thông qua phần mềm Vioedu tại nhà

Học tập online đã trở thành phương tiện chủ yếu để gắn kết giáo viên và học sinh. Các cô giáo chủ nhiệm và giáo viên môn Tiếng Anh sẽ soạn giáo án, xây dựng đề cương, bài vở gửi cho các con và chữa bài tập, rút kinh nghiệm trong buổi học trực tuyến vào buổi tối.

Một buổi học trực tuyến giữa cô giáo Minh Hòa và học sinh lớp 1A3

Buổi học trực tuyến giữa cô giáo Nguyễn Thị Hạnh và học sinh lớp 2Q1

Những ngày đầu nghỉ, làm quen với học trực tuyến chưa hẳn dễ dàng. Thế nhưng chính những khó khăn ấy đã tạo cho các thầy cô giáo và các con cơ hội được tổ chức các hoạt động của mình một cách khoa học mà vẫn vui.

Các con rất háo hức hức được gặp lại bạn bè, thầy cô vào mỗi tối

Các con rất háo hức hức được gặp lại bạn bè, thầy cô vào mỗi tối

Để hoạt động học tập không nhàm chán, các cô đã dành cho các con nhiều trò chơi qua mạng mang tính chất giải đố thông minh, nhanh trí, vừa kích thích khả năng tập trung vừa giúp các con củng cố kiến thức đã học trong trường lớp cũng như trong thực tế cuộc sống.

Qua 4 tuần nghỉ, các con đã lần lượt thực hiện nhiều dự án rất thú vị như: “Nhật ký đọc”, tuyên truyền hướng dẫn phòng chống Covid-19 bằng tiếng Anh, thử tài viết lách, cảm nhận về tác phẩm văn học… qua đó giúp các con rèn luyện kỹ năng đọc, sử dụng từ và phát triển tư duy để vẽ lại, cảm nhận câu chuyện đã đọc.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ/ Tùy theo sức của mình”. Tận dụng những ngày được nghỉ tránh dịch, các con sẽ được học nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, làm việc nhà, vệ sinh cá nhân, lên kế hoạch học và chơi dưới sự hướng dẫn của ông bà, cha mẹ, anh chị lớn trong nhà. Dự án “Con ong chăm chỉ” đã được đông đảo các bạn nhỏ hưởng ứng tích cực và vô cùng hào hứng nhé!

Làm giá đỗ sạch tại nhà 

Làm việc nhà giúp bố mẹ

Cùng bố làm ruốc nhé!

Trổ tài làm bánh nữa

Sau mỗi ngày, các con sẽ tự ghi chép các công việc mà bản thân thực hiện được vào nhật ký và cha mẹ sẽ nhận xét cụ thể sau đó gửi đến GVCN qua hòm thư điện tử.

Nhật ký công việc của các con có nhận xét của bố mẹ

Không những vậy, nhiều bạn nhỏ còn dành thời gian nghỉ ở nhà để thực hiện những ước mơ, những sở thích của mình. Đặc biệt, với những bạn nhỏ ham mê sáng tạo đã cho ra đời nhiều “tác phẩm siêu đáng yêu nhé!

Phiêu diêu trên những nốt nhạc

Cùng tạo hình từ những hộp gỗ

Tập thể dục nâng cao sức khỏe

Chơi cờ vua cùng anh

Làm khung ảnh gỗ độc đáo, ấn tượng từ que đè lưỡi

Làm khung ảnh gỗ độc đáo, ấn tượng từ que đè lưỡi

Làm khung ảnh gỗ độc đáo, ấn tượng từ que đè lưỡi

Mặc dù thời gian nghỉ phòng chống dịch kéo dài nhưng với phương pháp học tập online và thực hiện các dự án nho nhỏ, học sinh và giáo viên có thể tương tác trao đổi thường xuyên. Việc dạy và học online đã nhận được những phản hồi rất tích cực của các bậc cha mẹ học sinh, mang lại sự hào hứng cho các con đồng thời duy trì thói quen, kỹ năng học tập hàng ngày.