Những lời “Tự tình” thật chân thành và mộc mạc của cô giáo Nguyễn Thu Hiền đã cho thấy sự nhiệt huyết của cô với nghề. Quả thực đúng như vậy, nhà cô ở rất xa, mỗi ngày hai lượt đi về mất gần 30km nhưng chưa bao giờ thấy cô quản ngại. Dù ngày nắng hay ngày mưa cô cũng luôn có mặt ở trường từ sớm và ra về khi trường gần như chẳng còn ai.

 

Cô giáo Nguyễn Thu Hiền bên các con học sinh thân yêu

Với quan điểm sống: “Trao yêu thương để nhận yêu thương”, cô Hiền đã dành thật nhiều yêu thương cho mỗi học trò của mình. Yêu thương trò là dành thật nhiều tâm huyết vào từng bài giảng, sáng tạo nhiều cách giải Toán hay. Yêu thương trò là nắn sửa cho các con từng nét chữ, từng câu văn, từng lời ăn, tiếng nói. Yêu thương trò là trở thành người mẹ, người bạn để những học trò tuổi “dở dở, ương ương” có thể gần gũi, chuyện trò, chia sẻ. Yêu thương trò là biến những đứa trẻ ngỗ nghịch trở thành những đứa trẻ biết nghe lời. Yêu thương trò là tìm cách khích lệ chúng thích thú với việc học hành. Yêu thương trò là làm cho tập thể lớp gần 40 học sinh trở nên gắn kết,…Trao đi yêu thương cho nhiều thế nên các thế hệ học trò đã từng được cô dạy dỗ luôn dành những tình cảm tốt đẹp nhất khi nhớ về cô giáo Hiền.

Cô giáo Hiền vui xuân mới bên học trò  thân yêu

Cô Hiền bên các cô giáo khối 5

Và mùa khai trường năm nào cũng vậy, các thế hệ học trò ấy đều có những học sinh lần lượt về thăm cô, thậm chí có những em học sinh học lên tận đại học, trước khi đi du học vẫn nhớ đến gặp cô để chào tạm biệt. Cô luôn coi học trò như những đứa con ruột của mình nên đã dành trọn tâm huyết để dạy dỗ và yêu thương.

Học sinh cũ về trường chúc mừng cô giáo Hiền nhân ngày 20.11

Dù đang học lớp 10, đã xa mái trường TH Lý Thái Tổ và cô giáo Hiền 5 năm, song ngày sinh nhật cô, các con vẫn ùa về tặng cô bó hoa tưới thắm

Ngay cả khi chọn đề tài làm sáng kiến kinh nghiệm, cô cũng dày công nghiên cứu “Một số biện pháp giáo dục giới tính cho HS lớp 5” – một vấn đề vô cùng quan trọng với trẻ lứa tuổi này. Đánh giá cao đề tài của cô, Hội đồng xét duyệt SKKN thành phố đã trao tặng cô Nguyễn Thu Hiền giải B.

Tính cách dịu dàng, khéo léo và tình cảm đã tạo nên quan điểm giáo dục hết sức nhân văn của cô: Nhẹ nhàng mà hiệu quả. Dù thường xuyên làm công tác chủ nhiệm khối lớp 5  song ít khi thấy cô giận giữ hay trách phạt học trò. Vậy mà học trò lớp cô Hiền luôn được đánh giá là chăm ngoan, học giỏi, lễ phép.

Cô Hiền hướng dẫn các con học sinh làm đồ chơi từ đồ phế liệu trong giờ Khoa học khám phá

Là Khối trưởng chuyên môn khối 5, cô Hiền thường xuyên được giao trọng trách bồi dưỡng học sinh giỏi các đội tuyển Toán của nhà trường. Trao đổi về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, cô Hiền bao giờ cũng hào hứng. Theo cô, học sinh giỏi muốn đạt kết quả cao trong các kỳ thi cần nhiều yếu tố: tố chất học sinh, sự quan tâm của gia đình, ý thức học tập của học sinh, công tác bồi dưỡng và cả…bản lĩnh thi cử!  Phương ngôn có câu “Trở thành nhân tài một phần do tài năng, 99 phần là ở sự tôi luyện”.

Cô giáo Nguyễn Thu Hiền động viên các bạn học sinh trước giờ sang Thái Lan dự kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán quốc tế ITMC 2019

Điều cô quan tâm hàng đầu đối với bồi dưỡng đội tuyển là sự lựa chọn đúng đối tượng học sinh để bồi dưỡng và tự soạn thảo chương trình bồi dưỡng một cách hợp lý, khoa học, sáng tạo. Lựa chọn học sinh là chọn lọc qua vài vòng loại để đánh giá học sinh một cách khách quan, chính xác, không chỉ qua bài thi mà cả qua việc học tập bồi dưỡng hằng ngày. Việc lựa chọn đúng không chỉ nâng cao hiệu quả bồi dưỡng mà còn tránh bỏ sót học sinh giỏi và không quá sức đối với những em không đủ điều kiện. Lựa chọn được học sinh rồi, cô còn phải soạn thảo nội dung bồi dưỡng dẫn dắt học sinh từ cái cơ bản của nội dung chương trình học chính khóa rồi tiến dần tới chương trình nâng cao. Làm như vậy là để khắc sâu kiến thức cơ bản của nội dung học chính khóa, sau đó vận dụng, mở rộng và nâng cao dần kiến thức. Cô tâm niệm, người thầy cũng cần phải nỗ lực không ngừng để học hỏi và tự học nhằm nâng cao trình độ đúc rút kinh nghiệm; thường xuyên xây dựng, bổ sung chương trình và sáng tạo trong phương pháp giảng dạy… Khai thác thông tin, tìm hiểu kinh nghiệm, bổ sung kiến thức mới bằng con đường tự học qua sách báo, qua mạng Internet là công việc thường xuyên của cô,… Đề tài SKKN “Ứng dụng phần mềm trong dạy học môn Lịch sử và Địa lí” của cô đã đạt loại C cấp thành phố.

Cô giáo Hiền trao đổi chuyên môn cùng cán bộ Phòng GD-ĐT quận Cầu giấy và giáo viên khối 5

Gần 20 năm tuổi nghề thì cũng gần như từng ấy năm cô tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi môn Toán lớp 5 từ cấp trường cho đến cấp quốc gia, quốc tế. Và qua gần 20 năm ấy, “gia tài” mà cô giáo Nguyễn Thu Hiền sở hữu là sự trưởng thành của biết bao thế hệ học trò. Trong số đó, dưới sự dìu dắt, dạy dỗ của cô, nhiều học sinh đã đạt được những thành tích nổi bật trong học tập và rèn luyện. 3 học sinh giành HCV, 1 HCB, 2 HCĐ, 1 giải Khuyến khích thi giải Toán qua mạng Violympic cấp Quốc gia và 1 HCB, 2 HCĐ, 1 giải Khuyến khích cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học Quốc tế ITMC cùng rất nhiều học sinh giỏi cấp Quận, cấp Thành phố… là những món quà vô giá mà học trò dành tặng cô giáo Hiền.

Bạn Trương Diệu Anh, học sinh lớp 5A3 mà cô Hiền là GVCN, trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển HSG đã giành nhiều giải Toán Tiếng Việt, Toán Tiếng Anh cấp quốc gia, quốc tế

Cô Hiền bên các con học sinh đạt giải cấp quốc gia năm học 2016-2017

Chỉ riêng năm học 2018-2019 này, đội tuyển HSG do cô Hiền giảng dạy có em Trương Diệu Anh, lớp 5A3 đã giành 1 HCB môn Toán cấp Quốc gia, 1 HCB Toán cấp quốc tế; Nguyễn Quốc Hào, lớp 5A2 giành HCĐ, em Triệu Ngọc Vân, lớp 5A3 giành giải KK Toán quốc tế; em Hồ Quang Dũng, lớp 5A1, em Nguyễn Đức Lân, lớp 5A2 đạt Hạng Giỏi trong cuộc thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras; 6 học sinh đạt giải cấp Quốc gia môn Toán…

Cô Hiền cùng các con học sinh tham gia kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo IKMC 2019

Bạn Nguyễn Hồng Phương, học sinh lớp 5A3 do cô Hiền chủ nhiệm xuất sắc giành giải đặc biệt cuộc thi Rung chuông vàng Tiếng Anh

Công việc ở trường bận rộn là thế, song với vai trò là dâu trưởng trong dòng họ, người vợ, người mẹ của 3 con, cô vẫn còn một “núi công việc” chờ đợi ở nhà. Ấy vậy mà dường như tất cả đều chu toàn. Nhìn tấm gương của cô, ai đấy đều thán phục sức làm việc và hiệu quả công việc của cô.

Lãnh đạo Tổng Công ty CP Vinaconex và Ban giám hiệu nhà trường trao tặng phần thưởng cho các giáo viên tiêu biểu xuất sắc của nhà trường

Hỏi cô có bao giờ cảm thấy mệt mỏi hay quá sức không? Cô mỉm cười chia sẻ: Mặc dù bận rộn là thế nhưng mình luôn có một hậu phương vững chắc để có thể san sẻ, hỗ trợ. Đó là những đồng nghiệp thân thương trong khối, trong trường. Đó là người chồng luôn sẵn lòng ghé vai chia sẻ bất cứ điều gì, kể cả việc nhà, luôn yêu thương và dành cho cô sự trân trọng. Đó là ba đứa con xinh xắn, chăm ngoan và đặc biệt luôn dành tặng mẹ những thành tích xuất sắc trong học tập.

Cô Hiền bên người chồng luôn yêu thương, trân trọng, sẵn lòng ghé vai chia sẻ mọi công việc với cô

Ngoài công việc chuyên môn, cô Hiền còn tích cực tham gia nhiều hoạt động của nhà trường
Trong ảnh: Cô Hiền và các cô giáo khối 5 trong vở kịch “Bắt vạ thị Mầu”

Những ngày này, cô đang bận rộn hoàn tất công việc chuẩn bị hành trang cho những đứa con lớp 5A3 sắp đến một chân trời mới – bước vào bậc THCS. Cô tin rằng, các con sẽ đủ tự tin, đủ tri thức, đủ vốn sống và say mê học tập, rèn luyện ở một môi trường mới với nhiều thành công rực rỡ nở hoa.

Cô giáo Nguyễn Thu Hiền bên đàn con lớp 5A3