Thống kê từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và côn trùng Trung ương, đến 18 giờ ngày 17/3 đã có 209 trẻ của huyện huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) dương tính với sán dây, ấu trùng sán lợn.

Trước sự việc này, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã đưa ra khuyến cáo người dân phòng bệnh sán lợn trong cộng đồng.

Bệnh sán dây, ấu trùng sán dây lợn còn gọi là bệnh sán dải lợn, phân bố ở tất cả vùng miền. Người bệnh có thể mắc ấu trùng sán lợn hoặc sán trưởng thành ở ruột nếu ăn, nuốt phải trứng, nang ấu trùng sán lợn. Nguyên nhân mắc bệnh liên quan chủ yếu đến tập quán ăn uống, không đảm bảo ăn chín uống sôi.

Những món ăn sống, lên men có thể tiềm ẩn nguy cơ cao nhiễm sán lợn

Theo đó, nhiễm sán lợn có 2 thể bệnh, với bệnh ấu trùng sán lợn và bệnh sán trưởng thành ở ruột.

Bệnh sán dây trưởng thành thường không biểu hiện triệu chứng rõ rệt như đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ. Triệu chứng chủ yếu là người bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt, có những đốt sán tự rụng theo phân ra ngoài, đốt sán là những đoạn nhỏ, dẹt, trắng ngà như xơ mít, đầu sán phẳng, một số trường hợp phát hiện thấy có trứng sán trong phân.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo, do nhiễm sán thường không có dấu hiệu điển hình, không sốt, do đó nếu để nhiễm sán dài ngày gây ra hậu quả là suy giảm thể lực, rối loạn tiêu hoá, lâu năm trở nên gầy mòn. Vì thế, nếu cha mẹ nghi ngờ con nhiễm sán có thể sắp xếp thời gian để đi kiểm tra và điều trị.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh nói chung và bệnh sán lợn, dịch tả lợn Châu Phi nói riêng, Ban giám hiệu trường Tiểu học lý Thái Tổ đã có công văn số 15 ngày 11/3/2019 yêu cầu Đội phát thanh măng non tuyên truyền về cách phòng bệnh sán lợn, mức độ nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi, bệnh sán lợn… Đề nghị các lớp, các phòng chức năng đảm bảo công tác vệ sinh hàng ngày, thường xuyên mở cửa sổ. Nhà vệ sinh được làm sạch hàng ngày bằng nước tẩy rửa thông thường. Cuối mỗi tuần thực hiện tẩy rửa nhà vệ sinh bằng dung dịch cloramin B 2%.

Thường xuyên mở cửa sổ để không khí lưu thông, giữ gìn lớp học sạch sẽ, thoáng đãng

Đặc biệt, học sinh phải rửa thay sạch sẽ trước khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh…

Rửa tay sạch sẽ trước ăn uống là một trong những biện pháp phòng tránh dịch bệnh

Bên cạnh đó, nhân viên y tế và giáo viên theo dõi, quản lý chặt chẽ tình hình sức khỏe của học sinh và báo cáo kịp thời cho Ban giám hiệu khi phát hiện học sinh có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nhân viên y tế của nhà trường theo dõi, quản lý chặt chẽ tình hình sức khỏe của học sinh

Đối với việc quản lý bếp ăn bán trú: Ban Kiểm tra ATTP của nhà trường phối hợp chặt chẽ với Ban đại diện cha mẹ học sinh hàng ngày thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra ATTP theo đúng quy trình và chịu trách nhiệm trước Hiệu trưởng về kết quả kiểm tra. Đảm bảo lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Ban trực thực phẩm của nhà trường hàng ngày  kiểm tra nguyên liệu trước khi chế biến bữa ăn

Bữa ăn ngon lành, đủ dinh dưỡng của học sinh trường tiểu học Lý Thái Tổ với các món cá phi lê chiên giòn, trứng cút rim, thịt bò xào rau cải, canh cải nấu ngao…