Sắp đến ngày 8.3, trong giờ học trên lớp, các cô giáo đã hướng dẫn các con quan sát, tìm ý tưởng và viết theo cảm xúc riêng của mình về hình ảnh người mẹ và cô giáo. Khi cầm trên tay những “tác phẩm” của các con, các cô giáo thực sự bất ngờ và hạnh phúc.

Mẹ là cô tiên của con

Với bạn Nguyễn Đức Minh Trí, lớp 4A2  “Cũng giống như bao người mẹ khác, mẹ em sống giản dị, hòa đồng. Mẹ không phải là người mẫu hay người nổi tiếng nhưng mẹ là bạn, là thầy cô, là cô tiên trong con.

Phép thuật của cô tiên có thể thay đổi thế giới, mẹ cũng vậy. Mẹ có thể mang đến cho con niềm vui và thổi biến đi nỗi buồn. Trong em, mẹ là tất cả, là cô tiên tuyệt vời nhất trong đời em”.

Và bạn nhỏ mong ước: “Em sẽ chăm học và học thật giỏi để báo đáp công ơn mẹ dành cho em”.

Bài viết của bạn Nguyễn Đức Minh Trí, lớp 4A2

Mẹ thức cả đêm khi con ốm

Dấu ấn sâu sắc đối với bạn nhỏ Trần Mai Vy, lớp 5A7 là hình ảnh người mẹ thức thâu đêm chăm con ốm. Đặc biệt là vị ngọt ngào yêu thương chứa đầy trong những ly nước cam mát mà mẹ dành cho con mỗi khi con sốt. “Ly nước cam đó ngọt không phải do đường, cũng không phải do vị ngọt tự nhiên của quả cam mà là do tình yêu thương của mẹ. Dù ly nước cam đó có chua đến đâu, tôi cũng thấy đó là ly nước ngọt nhất trên đời”.

Bạn Trần Mai Vy. lớp 5A7 với bài viết về mẹ

Con muốn lớn thật nhanh để giúp mẹ nhiều việc

Cô bạn nhỏ Nguyễn Hạnh Linh, lớp 5A4 lại không ngại ngần chia sẻ những điều rất thật, rất “người lớn” của mình. Khi còn nhỏ, nhìn mẹ vất vả, bận rộn vì chăm sóc cho mình, bạn Linh đã mong muốn mình lớn thật nhanh để có thể làm nhiều việc đỡ đần mẹ. Đặc biệt, cảm giác bất lực mỗi khi bị ốm, mẹ phải nghỉ việc ở nhà, thức thâu đêm chăm chút, lo lắng cho mình. Tôi đã thật sự xúc động khi đọc những dòng viết này của Hạnh Linh: “Khi đã lớn hơn, tôi thật sự thấy hạnh phúc khi đã đỡ đần cho mẹ được phần nào. Tuy vậy, nhiều khi, tôi vẫn cảm thấy mình vẫn còn là gánh nặng đối với mẹ. Đó là một lần khi tôi bị sốt cao, mẹ phải nghỉ làm để chăm lo cho tôi. Mẹ cứ ngồi hàng giờ cạnh tôi, thỉnh thoảng lại sờ lên trán tôi, nhìn tôi với ánh mắt vô cùng lo lắng. Nhìn mẹ, tôi chỉ mong sao cho cơn sốt tan biến thật nhanh. Nhưng nó chẳng chịu nghe mà còn tiếp tục hành hạ tôi, làm thân nhiệt tôi nóng ran. Tôi lịm đi. Khi tỉnh lại, trời đã sáng, tôi thấy đỡ hơn rất nhiều. Tôi toan ngồi dậy thì thấy mẹ đã ngủ gục bên cạnh từ lúc nào. Tôi khẽ đắp chăn cho mẹ rồi nhẹ nhàng ôm mẹ. Hôm ấy, lần đầu tiên trong đời, tôi đã hiểu tình yêu của mẹ dành cho con lớn lao biết nhường nào”.

Bài viết nhiều cảm xúc của bạn Nguyễn Hạnh Linh, lớp 5A4

“Người đã hy sinh tất cả vì em”

“Mẹ em không phải là một người phụ nữ xinh đẹp cũng không phải là một người thành đạt, giàu có. Mẹ lại càng không phải là người dịu dàng. Nhưng đối với em, mẹ là tất cả”.

Đó là những lời mở đầu bài viết hết sức hồn nhiên  về mẹ của bạn Tuệ Anh, lớp 4A2. Phải yêu mẹ nhiều lắm, gần gũi mẹ nhiều lắm thì một cô bé lớp 4 mới có thể đặc tả về mẹ chân thực như thế này: “Mẹ em có dáng người nhỏ xinh, cân đối. Khuôn mặt mẹ em xương xương, hơi góc cạnh. Nước da mẹ trắng nhưng hơi xanh xao. Mái tóc của mẹ em được nhuộm màu nâu, dài ngang vai, lúc nào cũng được buộc lên gọn gàng để mẹ tiện làm việc. Điểm nổi bật nhất trên khuôn mặt mẹ là đôi mắt. Đôi mắt mẹ to, tròn với hàng lông mi cong vút. Tuy nhiên, đôi mắt của mẹ vẫn phảng phất nỗi buồn khó tả”.

Nhưng trên hết, với Tuệ Anh, mẹ là người đã hy sinh tất cả vì em. “Dù bận rộn với công việc nhưng mẹ vẫn dành thời gian chăm sóc, dạy dỗ và trò chuyện với em mỗi ngày. Mẹ làm việc vất vả để có thể mang đến cho em những gì tốt đẹp nhất. Ngay cả mỗi bữa ăn, mẹ cũng luôn dành cho em những gì ngon nhất. Để đền đáp công lao của mẹ, em sẽ cố gắng học tập tốt để mẹ vui lòng. Em rất yêu mẹ của em”.

“Con yêu mẹ nhiều lắm!

Do đặc thù nghề nghiệp là nhà báo của Đài Truyền hình Việt Nam, mẹ của bạn Vũ Tú Anh, lớp 2Q1 hay phải đi công tác xa nhà. Những lúc ấy, nỗi nhớ mẹ lại trào dâng. “Con nhớ cái thơm, cái ôm của mẹ dành cho con lúc mẹ ở nhà, nhớ những lần mẹ cho em đi chơi xa. Em thích gối đầu lên tay mẹ mỗi khi đi ngủ vì tay mẹ rất mềm và ấm. Đôi bàn tay mẹ đã chăm sóc em rất chu đáo nhất là những lúc em bị ốm. Mẹ ân cần đút cho em từng thìa thuốc. Mẹ nấu nhiều món ăn ngon cho em. Dù rất bận nhưng mẹ luôn dành thời gian trò chuyện với em, cho em đi chơi và cùng em học bài. Con sẽ cố gắng học tốt và giúp đỡ mẹ việc nhà để mẹ đỡ mệt. Lúc nào con cũng muốn nói với mẹ rằng: “Con yêu mẹ nhiều lắm”.

Với bạn Quỳnh Chi, lớp 4A3, “Mẹ là người gần gũi nhất, vì thế tôi cũng cảm nhận được tình yêu thương mẹ dành cho tôi nhiều đến thế nào”.

Bài viết về mẹ của bạn Quỳnh Chi, lớp 4A3

Bài viết rất đáng yêu của bạn học sinh lớp 1A8 về mẹ của mình

“Em mong mẹ khỏe để mãi mãi bên cạnh em”

Ước muốn của bạn Hong Eun Woo, lớp 5A1 lại rất bình dị nhưng cũng đầy cảm xúc. Trong mắt bạn Woo, mẹ là người đẹp nhất. Và chính tình yêu thương vô bờ bến của mẹ đã khiến bạn Woo (mặc dù khả năng Tiếng Việt còn nhiều hạn chế) cũng dày công nắn nót và viết nên những lời thật xúc động: “Mẹ luôn mang lại niềm vui và hạnh phúc cho cả nhà. Mẹ là tia nắng ấm áp của đời em. Em yêu mẹ rất nhiều. Em mong mẹ luôn khỏe để mãi bên cạnh em!” 

Bài viết đầy cảm xúc của bạn học sinh người Hàn Quốc Hong Eun Woo                                                              

Cô giáo như mẹ hiền

Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo. Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền”. Câu hát đó đã được bạn Hoàng Hà Linh, lớp 1A8 nhớ đến khi viết về hình ảnh cô giáo của mình. Cô không chỉ xinh đẹp, tươi tắn mà còn “dạy chúng em học nhiều điều hay, lẽ phải. Cô đã dạy em đọc, viết và làm các phép tính toán”. Đặc biệt hơn, là hình ảnh cô giáo luôn dịu dàng, nhẹ nhàng ngay cả khi con mắc lỗi. Lời chúc cô ngày 8.3 vui vẻ và hạnh phúc với tình cảm thật xúc động “Con yêu cô”. Và với những thầy cô giáo tiểu học, không gì xúc động hơn khi được lắng nghe những lời yêu thương như thế!

Mặc dù đã học lớp 4 nhưng hình ảnh cô giáo Mai, chủ nhiệm hồi lớp 1 thật khó phai mờ trong lòng bạn Đặng Gia Phúc, lớp 4Q1. Từ ngày đầu còn là cô bé nhút nhát, sợ đến trường, bạn Gia Phúc đã được cô giáo Mai đến bên, nắm tay dắt vào lớp. Chính bàn tay ấm áp và ánh mắt dịu dàng, chan chứa yêu thương của cô đã xua tan những ngại ngùng, lo lắng lúc ban đầu. “Hồi đó, tôi còn bé quá, chỉ thấy sao cô giống như cô tiên trong truyện cổ tích vậy. …. Bây giờ, tôi đã lớn, ít nhất cũng đủ lớn để có thể hiểu được công lao to lớn của cô dành cho tôi. Tuy bây giờ không còn được học cô nữa nhưng tôi sẽ không thể nào quên được cô. Cô sẽ vẫn mãi là cô tiên tốt bụng trong ký ức tuổi thơ của tôi”.

Đang là học trò của cô giáo Quỳnh Mai, bạn gái Mai Hạnh, lớp 2A1 lại có những suy nghĩ rất hồn nhiên, đáng yêu về cô giáo của mình như thế này:

Đoạn tin nhắn của cô giáo Quỳnh Mai, chủ nhiệm lớp 2A1 với mẹ của bạn Mai Hạnh

Với các thầy cô giáo, đôi khi nhận được những tình cảm đáng yêu như thế của học trò cũng sẽ là động lực mạnh mẽ giúp các cô thêm yêu nghề, yêu trẻ và mong muốn dành thật nhiều tâm huyết dạy dỗ các con nên người.

Cô giáo em là người đẹp nhất

Bạn gái Trần Lê Ngọc Trâm lại có những quan sát và cảm nhận về cô giáo chủ nhiệm lớp 5A7 thật gần gũi, dễ thương. Từ cách ăn mặc đến mái tóc, ánh mắt và sự quan tâm của cô đều được hiển thị qua lăng kính rất hồn nhiên, đáng yêu của con trẻ.

“Mỗi bài dạy của cô mở ra bao tri thức mới cho chúng em”

Ấn tượng của bạn Nguyễn Ngọc Hà, lớp 4Q1 về cô giáo chủ nhiệm của mình: “Cô Hà là một giáo viên giỏi và tâm huyết với nghề. Mỗi bài dạy của cô đã mở ra bao tri thức mới cho chúng em. Giờ Tập đọc, với chất giọng ấm áp và truyền cảm, cô dạy cho học sinh cách đọc một bài văn diễn cảm, giảng giải cho học sinh những ẩn ý sâu xa của tác giả. Bạn nào trong lớp cũng hăng hái, tích cực phát biểu. Đến giờ học Toán, cô lại dạy cho học sinh nhiều cách giải khác nhau đối với một bài toán rất thú vị. Lớp học vì thế luôn sôi nổi và hứng thú.

Không chỉ tận tụy với từng bài giảng, cô còn như người mẹ thứ hai luôn lo lắng cho chúng em từ những việc nhỏ nhất. Những lần đi tham quan, cô chỉ bảo, dặn dò chúng em phải mang mũ, mặc đủ ấm. Cô ân cần hỏi han từng bạn xem có bị mệt hay không?

Cô giáo của em như vậy đó. Cô yêu nghề và yêu quý học sinh của mình. Bởi vậy, bao lứa học trò cô đã dạy, cứ có dịp lại ùa về thăm cô. Nhìn những anh chị trưởng thành, em càng hiểu hơn về công ơn của các thầy cô giáo”.

Bài thơ của bạn Nguyễn Bảo Linh, lớp 5A3 tặng cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thu Hiền

“Cô như người mẹ thứ hai của chúng con”

Với bạn gái Nguyễn Diệu Linh và tập thể 5A2, “cô giáo chủ nhiệm Trần Thị Minh Châu là một trong những giáo viên tài năng và nghiêm khắc nhất trường. Tuy cô nghiêm khắc thật nhưng luôn thương yêu, quan tâm đến từng học sinh của mình. Cô luôn nỗ lực để xây dựng hình ảnh lớp 5A2 tự tin, chăm chỉ, thân thiện. Cô mong muốn đem lại cho chúng con một tươi lai tươi sáng, thành đạt. Chúng con đều biết, cô yêu chúng con nhiều lắm, như con ruột vậy”.

“Bởi thế, chỉ còn hai tháng nữa thôi là chúng con ra trường rồi. Hơn tất cả, chúng con xin chân thành gửi lời cảm ơn sâu sắc tới cô và tất cả thầy cô giáo trong trường – những người đã truyền dạy và đem đến cho chúng con những kỷ niệm cấp Một khó quên!”