Thực hiện Quyết định số 240/QĐ-PGD ngày 03/12/2018 của Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy về việc kiểm tra chuyên đề năm học 2018-2019, ngày 11/12/2018, đoàn kiểm tra do đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh-Phó trưởng phòng làm Trưởng đoàn đã đến trường Tiểu học Lý Thái Tổ kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn, Quy chế dân chủ và công tác bán trú – vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau một ngày làm việc hết sức nghiêm túc, đoàn kiểm tra đã chỉ ra những ưu, nhược điểm trong các mặt công tác của nhà trường.

  Đoàn kiểm tra gồm 10 thành viên do đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Phó trưởng phòng GD&ĐT quận làm Trưởng đoàn làm việc tại trường TH Lý Thái Tổ

Về việc thực hiện quy chế chuyên môn, nội dung chương trình, phương pháp giáo dục, Đoàn kiểm tra khẳng định nhà trường đã thực hiện đúng quy định về nội dung, chương trình giáo dục.Giáo viên trong trường không có hiện tượng dạy quá tải, dạy trước chương trình. Thực hiện dạy và học đúng theo thời khóa biểu và quy định về dạy học 2 buổi/ngày ở tất cả các môn. Trong các buổi dạy thứ hai giáo viên quan tâm đến việc bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu, nâng cao chất lượng đại trà.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh kiểm tra việc ban hành các văn bản chỉ đạo của nhà trường

Qua kiểm tra, 100% giáo viên có đầy đủ hồ sơ theo quy định, đúng nội dung theo yêu cầu, ghi chép cẩn thận, khoa học. Có đánh giá việc thực hiện kế hoạch và đưa ra biện pháp cụ thể, phù hợp để hoàn thành tốt các kế hoạch đề ra; thực hiện nghiêm túc Thông tư 30/2014 và TT 22/2016 của BGDĐT về đánh giá học sinh.

Đoàn kiểm tra công tác thực hiện quy chế chuyên môn của nhà trường

Về việc thực hiện Quy chế dân chủ, ngay từ khi có cuộc vận động, nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo gồm các đồng chí: Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, Chủ tịch công đoàn, các tổ trưởng chuyên môn, Tổng phụ trách để chỉ đạo việc học tập, quán triệt các cho văn bản quy định tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Trong quá trình thực hiện, nhà trường đã triển khai lồng ghép các nội dung quy chế dân chủ với nội dung của các cuộc vận động như: “Kỉ cương – Tình thương – Trách nhiệm”; “Nhà trường văn hoá – Nhà giáo mẫu mực – Học sinh thanh lịch”; “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học tự sáng tạo” để tăng tính hiệu quả, thiết thực.

Đoàn kiểm tra hoạt động chuyên môn của Tổ Văn – Thể – Mỹ của nhà trường

Đoàn kiểm tra hoạt động chuyên môn của Tổ tin học

Đoàn kiểm tra trao đổi với giáo viên khối 5 sau khi dự giờ dạy học

Việc xây dựng quy chế dân chủ trong hoạt động của trường nhằm phát huy quyền làm chủ của cán bộ, giáo viên, nhân viên góp phần xây dựng nhà trường trong sạch, vững mạnh.

Đoàn kiểm tra thực hiện Quy chế dân chủ trong nhà trường

Về công tác Bán trú, nhà trường có đủ hồ sơ theo dõi bán trú theo nguyên tắc Bộ Tài chính quy định bao gồm sổ nhập, xuất hàng của thủ kho, bếp trưởng; sổ theo dõi tiền ăn, phiếu thu hoá đơn, chứng từ, kế hoạch chỉ đạo và theo dõi hoạt động bán trú của Ban giám hiệu và của y tế về VSATTP.

Đoàn kiểm tra công tác bán trú  – ATTP tại nhà trường

Nhà trường hàng năm tuyển chọn, kí hợp đồng lao động với nhân viên phục vụ bếp ăn có trình độ, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Kí hợp đồng với các nguồn thực phẩm sạch có địa chỉ, có giấy chứng nhận VSATTP, giấy phép kinh doanh có giá trị thanh toán. Tổ chức cho nhân viên nấu ăn khám sức khoẻ vào đầu năm học để đảm bảo sức khoẻ làm việc và an toàn cho sức khoẻ của nhà trường: Tạo điều kiện cho nhân viên nấu ăn được tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Nhà trường đã xây dựng đầy đủ nội quy bếp ăn và nội quy An toàn thực phẩm. Đặc biệt, nhà trường đã thành lập Ban kiểm tra công tác bán trú với sự tham gia của đại diện Ban cha mẹ học sinh các lớp hàng ngày theo dõi bếp ăn và việc chăm sóc học sinh bán trú của giáo viên.
Thực đơn được phổ biến công khai trên trang fanpage và bảng tin của nhà trường, trên cơ sở đó để giáo viên, phụ huynh theo dõi, góp ý về chất lượng bữa ăn của học sinh bằng nhiều hình thức: Phản ánh trực tiếp với BGH hoặc giáo viên chủ nhiệm ghi vào sổ góp ý. Hàng ngày BGH kiểm tra bữa ăn của HS xem thực đơn có phù hợp với HS không để có kế hoạch thay đổi cho phù hợp với nhu cầu của HS, và kiểm tra việc chăm sóc HS của GV trông trưa.

Đoàn kiểm tra dự giờ tại lớp 2A8

Các con học sinh lớp 2A8 trong giờ Kể chuyện 

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, sau khi đi dự một số tiết dạy tại các khối lớp, Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra những nhược điểm nhỏ mà nhà trường cần sớm khắc phục để hoàn thiện hơn.

Thay mặt nhà trường, đồng chí Huỳnh Thị Hương – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng đã cảm ơn những ý kiến mà Đoàn thanh tra đã chỉ ra, đồng thời khẳng định Ban giám hiệu sẽ nhanh chóng chỉ đạo khắc phục những nhược điểm và báo cáo công tác hậu kiểm tra đến Đoàn thanh tra.