Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm lớn nhất của toàn xã hội, đặc biệt, đối với bếp ăn trường Tiểu học bởi chất lượng từng bữa ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

 

 

Chất lượng bữa ăn bán trú ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ nhỏ

Vì vậy, bên cạnh việc chú trọng chất lượng dạy và học, Ban Giám hiệu trường Tiểu học Lý Thái Tổ đặc biệt quan tâm đến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và chế biến thức ăn. Từ việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín đến việc giám sát sơ chế và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh ăn bán trú tại nhà ăn đều được nhà trường thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ.

Ban giám hiệu nhà trường trực tiếp đến vùng sản xuất nguyên liệu cung cấp thực phẩm cho nhà trường tham quan, kiểm tra

Rau xanh được sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap

Ban giám hiệu nhà trường trực tiếp đến vùng sản xuất nguyên liệu cung cấp thực phẩm cho nhà trường tham quan, kiểm tra

Rau xanh được sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap

Với hệ thống nhà ăn có quy mô lớn cung cấp bữa ăn trưa, quà chiều cho khoảng 1400 học sinh và hơn 100 giáo viên, bếp ăn trường Tiểu học Lý Thái Tổ hiện có đội ngũ nhân viên được cấp chứng chỉ nghiệp vụ và khám sức khỏe định kỳ.

Nhà trường đầu tư hệ thống nhà ăn đảm bảo an toàn, vệ sinh

Bên cạnh đó, hệ thống thiết bị trong nhà bếp được trang bị đồng bộ và đầy đủ với tủ và kho bảo quản thực phẩm, bồn rửa thực phẩm rau củ quả, thịt sống, dụng cụ chế biến, nấu ăn… đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Các đồng chí lãnh đạo Thành ủy Hà Nội thăm bếp ăn phục vụ công tác bán trú của nhà trường

Đặc biệt, bếp ăn hiện đại được bố trí theo nguyên tắc 1 chiều, giảm thiểu nhiễm chéo giữa thực phẩm chín và sống. Khu vực kho nguyên liệu, kho thành phẩm, khu vực sơ chế, chế biến, đóng gói thực phẩm, khu vệ sinh, khu thay đồ bảo hộ lao động và các khu vực phụ trợ liên quan được thiết kế xây dựng tách biệt.

Là người đứng đầu nhà trường, cô Hiệu trưởng Huỳnh Thị Hương là người luôn quan tâm sâu sát đến công tác tổ chức bếp ăn bán trú với yêu cầu bữa ăn trưa ở trường được coi là bữa ăn chính và phải được đảm bảo các yếu tố về dinh dưỡng và thực phẩm lành mạnh, tốt nhất cho sức khỏe của học sinh.

Cô Hiệu trưởng Huỳnh Thị Hương mong muốn các Ban đại diện cha mẹ học sinh tham gia tích cực hơn vào quá trình giám sát vấn đề an toàn thực phẩm, chăm sóc bán trú cho học sinh

Trong cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường đã tuyên truyền, vận động cha mẹ học sinh phối hợp cùng với nhà trường trong việc theo dõi vấn đề an toàn thực phẩm, chăm sóc bán trú trong nhà trường đồng thời bằng việc cử đại diện tham gia vào quá trình giao nhận và chế biến thực phẩm.

Một trong những nguyên tắc để thực hiện điều đó là nhà trường yêu cầu nhà cung cấp sử dụng nguồn thực phẩm tươi sống, không sử dụng các thực phẩm đông lạnh và có đầy đủ chứng nhận thực phẩm an toàn.

Thực phẩm tươi, ngon, đảm bảo vệ sinh với đầy đủ nhãn mác chứng nhận của nhà sản xuất

Để tăng cường việc giám sát và thực hiện các nội dung chăm sóc bán trú, cô Hiệu trưởng yêu cầu tất cả các bộ phận của nhà trường nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về vị trí, vai trò của mình trong công tác chăm sóc bán trú cho học sinh, đặc biệt là vai trò giám sát của phụ huynh học sinh.

Tổ trực kiểm tra thực phẩm với sự tham gia của đại diện phụ huynh lớp 2A3

Để đảm bảo công tác bán trú được thực hiện nghiêm túc, BGH đã phân công một đồng chí Phó hiệu trưởng phụ trách bán trú kết hợp với cán bộ y tế, 01 khối trưởng và đại diện cha mẹ học sinh từ 6h30″  hàng ngày xuống bếp ăn kiểm tra chặt chẽ việc tiếp nhận, chế biến thực phẩm và sổ lưu 3 bước…

Tổ trực kiểm tra thực phẩm với sự tham gia của đại diện phụ huynh lớp 2A3

Nguyên liệu chế biến luôn được bếp trưởng kiểm tra kỹ càng đảm bảo tươi, ngon, có nguồn gốc rõ ràng

Để đảm bảo đủ dinh dưỡng với những bữa ăn ngon, hợp khẩu vị, nhà trường đã xây dựng thực đơn theo tuần, theo tháng và theo mùa với sự cố vấn của chuyên gia dinh dưỡng với cân định lượng theo quy định nhằm đảm bảo đủ Calo và dinh dưỡng cho các con học sinh.

Bữa ăn của học sinh trường Tiểu học Lý Thái Tổ luôn đầy đủ dưỡng chất, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm

Bữa ăn của học sinh trường Tiểu học Lý Thái Tổ luôn đầy đủ dưỡng chất, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm

 

Ông Hoàng Hải, Chủ tịch Hội cha mẹ học sinh của nhà trường trực tiếp kiểm tra thực phẩm tại bếp ăn

Ngoài ra, nhân viên nhà bếp thường xuyên thực hiện ăn mặc trang phục, đeo khẩu trang và găng tay trong khi chế biến thức ăn. Chế biến thức ăn theo quy trình bếp ăn một chiều đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Nhân viên nhà bếp luôn được trang bị đầy đủ thiết bị làm việc đảm bảo vệ sinh 

 

Nhân viên nhà bếp luôn được trang bị đầy đủ thiết bị làm việc đảm bảo vệ sinh 

Thức ăn nóng, thơm ngon, sạch sẽ được các nhân viên bếp chia cho các con học sinh ăn theo khu vực lớp. Với các con học sinh, giờ ăn tập thể đã trở thành một hoạt động hết sức vui vẻ, nhộn nhịp khi hầu hết các con ăn hết suất ăn của mình một cách hào hứng và nhanh chóng.

Giờ ăn tập thể luôn tạo cảm giác hào hứng cho các con

Cơm ngon quá!

Nhờ làm tốt công tác bán trú cho nên số học sinh ăn bán trú ngày một tăng, hiện nay số học sinh ăn bán trú là 1380/1432 học sinh. Công tác quản lí, chăm sóc bán trú của nhà trường không chỉ nhận được sự đồng tình, ủng hộ của phụ huynh và học sinh mà còn được cấp trên đánh giá cao. Các đoàn kiểm tra liên ngành của quận Cầu Giấy đến kiểm tra đột xuất hay định kỳ đều chứng nhận bếp ăn an toàn, đảm bảo vệ sinh.

Bản cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà trường

Sau mỗi ngày con đi học về, cha mẹ thường lắng nghe con cái kể về những bữa ăn trưa ở trường. Và nhiều phụ huynh học sinh trường Tiểu học Lý Thái tổ chia sẻ rằng các con rất hay yêu cầu bố mẹ nấu lại những món ăn đó ở nhà vào những ngày nghỉ. Đó là niềm vui không chỉ của các bác, các cô nhà bếp, phụ trách bán trú mà còn là minh chứng cho quyết tâm của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường luôn nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao chất lượng từng bữa ăn, giấc ngủ, góp phần vì sự phát triển toàn diện của mỗi học sinh thân yêu.