Với định hướng phát triển toàn diện, trong đó, chú trọng đào tạo khả năng ngoại ngữ nên ngay từ khi bước vào lớp 1, học sinh trường Tiểu học Lý Thái Tổ đã được làm quen với môn học Tiếng Anh một cách tích cực và hiệu quả. Vì vậy, sau khi kết thúc bậc tiểu học, học sinh Trường Tiểu học Lý Thái Tổ sẽ có nền tảng kiến thức vững chắc, trình độ Tiếng Anh đạt chuẩn A1 theo Khung tham chiếu ngôn ngữ chung của Châu Âu (CEFR).

Để đạt mục tiêu này, nhà trường đã thực hiện Chương trình Liên kết giảng dạy Tiếng Anh cùng Trung tâm Anh ngữ ILA với đội ngũ giáo viên bản ngữ có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản.

Đội ngũ giáo viên của Trung tâm Anh ngữ ILA 100% là người bản ngữ, có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản

Việc lựa chọn giáo trình học cũng được xem như một khâu quan trọng để đem lại hiệu quả cao nhất cho môn tiếng Anh của thày và trò Trường Tiểu học Lý Thái Tổ. Năm học 2018 – 2019 này, nhà trường sẽ tiếp tục triển khai chương trình Tiếng Anh được biên soạn tích hợp ở 3 môn tiếng Anh, Toán và Khoa học sử dụng bộ ba giáo trình: Ngôn ngữ (Our Discovery Island), Khoa học (Blue Planet) và Toán học (I learn Maths).

Giáo trình Ngôn ngữ (Our Discovery Island), Toán học (I learn Maths)

Giáo trình Khoa học Tiếng Anh Blue Planet

Đây là phương pháp kết hợp ngôn ngữ và nội dung môn học, giúp học sinh vừa nắm vững ngoại ngữ, vừa nắm vững kiến thức thu được thông qua ngoại ngữ đó. Nhờ vậy, trẻ không chỉ giỏi kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, mà còn biết tư duy Toán và Khoa học bằng tiếng Anh. Thông qua các chuyến “thám hiểm” nhiều đảo theo chủ đề sẽ giúp học sinh phát triển kỹ năng nhận thức, cảm xúc và kỹ năng xã hội toàn diện. Chương trình còn đưa đến những nội dung giao tiếp có hướng dẫn với các nhân vật vui nhộn, đặc biệt là nhiều câu chuyện để tạo nguồn cảm hứng cho học sinh cũng như tập trung sâu vào kỹ năng đọc.

Thế giới ngôn ngữ thể hiện sinh động qua các nhân vật vui nhộn

Đặc biệt, khi tham gia học Our Discovery Island, mỗi học sinh sẽ được cung cấp một mã số để học trên Internet và giáo viên sẽ kiểm tra việc làm bài tập cũng như sự tiến bộ của các con một cách sát sao tại bất cứ thời điểm nào. Cũng nhờ thiết kế thông minh của chương trình, các thầy cô giáo có thể theo dõi sát sao tình hình học tập của từng học sinh, đồng thời vẫn đảm bảo mục tiêu đào tạo mũi nhọn, bồi dưỡng học sinh xuất sắc.

Các bạn học sinh được học tập, trao đổi kiến thức trực tiếp với giáo viên nước ngoài

Với môn Khoa học Tiếng Anh, nhà trường đã lựa chọn giáo trình Blue Planet với chương trình liên thông từ lớp 1 đến lớp 5. Sách không chỉ được trình bày rất đẹp mắt, phong phú và sinh động mà nội dung còn rất hấp dẫn với những chủ đề khoa học vừa gần gũi, vừa thú vị.

Bên cạnh đó, những người biên soạn sách còn khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ để mang đến cho giáo viên và học sinh cách tiếp cận hiệu quả nhất. Bảng xanh, phấn trắng sẽ được thay thế bằng thiết bị tương tác thông minh với các bài giảng số 2D, 3D sinh động theo tiêu chuẩn quốc tế.

Chuyên gia giáo dục Alan Davis tập huấn cho các cô giáo phương pháp giảng dạy môn Khoa học Tiếng Anh hiệu quả

Với học sinh cấp tiểu học, việc giảng dạy Khoa học bằng tiếng Anh với phương pháp kết hợp giữa yếu tố “nghe” và “nhìn” trực quan giúp các con dễ ghi nhớ và tiếp thu.Đặc biệt, hiểu rõ đối tượng học sinh lớp 1 còn hạn chế về ngôn ngữ Tiếng Anh, nhất là các thuật ngữ khoa học, các nhà giáo dục đã sử dụng Flash cards, video clip… nhằm giúp các con dễ tiếp cận, dễ hiểu và dễ thực hành. Chính những cải tiến tích cực này sẽ giúp cho các con học sinh lớp 1 không còn cảm giác sợ hãi, lo lắng khi tiếp cận với khoa học bằng Tiếng Anh mà ngược lại đã khơi gợi được niềm yêu thích khám phá khoa học qua ngôn ngữ thứ hai một cách rất tự nhiên. Đối với học sinh lớp 2-3-4-5, bộ sách tăng cường vốn từ vựng bằng các bài đọc hiểu liên quan đến các lĩnh vực đời sống nên các con dễ dàng quan sát hay vận dụng vào cuộc sống xung quanh.

Các con học sinh lớp 1 rất hào hứng với môn Tiếng Anh 

Chương trình dạy Toán Tiếng Anh GMATH được xây dựng dựa trên các giáo trình tiên tiến của nước ngoài đồng thời kết hợp với các chủ đề, chủ điểm trong chương trình Toán học do Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam quy định. Việc định hướng cho học sinh học Toán tiếng Anh ngay từ bậc tiểu học không chỉ giúp trẻ có một tư duy Toán học mạch lạc, tiếp thu ngôn ngữ tiếng Anh một cách chủ động, mà còn giúp các em thấy Toán học và tiếng Anh trở nên thu hút hơn. Không những thế, các em còn có thêm cơ hội để tham gia các kỳ thi Toán học trong nước và quốc tế. Đây chính là chiếc “chìa khóa” giúp các em mở các cánh cửa đầy triển vọng trong tương lai.

Các con học sinh khối 4-5 của nhà trường trước giờ vào thi vòng chung kết toàn quốc cuộc thi Toán Tiếng Anh IMAS

Đặc biệt ở trường Tiểu học Lý Thái Tổ, với các lớp học do GV bản ngữ giảng dạy, sĩ số học sinh lớp được chia đôi, đảm bảo chỉ từ 14 đến 20 học sinh/lớp. Đây là môi trường học tập Tiếng Anh lý tưởng giúp học sinh được chủ động tham gia các hoạt động và phát huy các năng lực học tập, tạo được các kỹ năng giao tiếp tốt với giáo viên bản ngữ, từ đó phát triển kỹ năng tư duy.

Lớp học Tiếng Anh với giáo viên bản ngữ chỉ từ 15-20 học sinh

Một trong những kinh nghiệm quản lý chất lượng dạy và học tiếng Anh mà Ban Giám hiệu đã triển khai hiệu quả là ngay từ đầu năm học, nhà trường tiến hành khảo sát phân loại học sinh để có kế hoạch giảng dạy và học tập cho phù hợp. Với những em có khả năng tiếng Anh tốt và niềm đam mê với môn học sẽ được nhà trường tạo điều kiện tham gia Câu lạc bộ Tiếng Anh 2 buổi/tuần. Mô hình này đã phát huy hiệu quả khi tạo ra một sân chơi cho các em, mang đến cho các thành viên cơ hội để rèn luyện các kĩ năng “mềm” như kĩ năng phản xạ khi giao tiếp, kĩ năng thuyết trình, khả năng phản biện trước đám đông, tâm lý vững vàng, tự tin trước các kỳ thi; tạo ra môi trường cho các em phát huy hết khả năng của mình trong quá trình tự học, tự thể hiện. Qua các hoạt động của Câu lạc bộ, nhà trường đã phát hiện được nhiều học sinh có khả năng nổi bật về môn tiếng Anh để tham gia đội tuyển học sinh giỏi các cấp.

Các học sinh xuất sắc của nhà trường tham gia Vòng chung khảo Olympic Tiếng Anh cấp thành phố và đều đạt giải cao

Còn đối với những học sinh có khó khăn trong vấn đề học tập bộ môn tiếng Anh, nhà trường sẽ bố trí giáo viên hỗ trợ học tập miễn phí vào các tiết học chiều thứ sáu hàng tuần để các em có thể bắt kịp với trình độ chung của toàn trường. Vì vậy, đối với tất cả học sinh trường Tiểu học Lý Thái Tổ, giờ học tiếng Anh luôn là giờ học vui, thú vị và được mong chờ nhất.

Giờ học tiếng Anh luôn là giờ học vui, thú vị và được mong chờ nhất

Để học sinh có thể phát huy tối đa năng lực của bản thân, bên cạnh việc rèn luyện đầy đủ cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết trong giờ học, nhà trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm tạo môi trường thực hành Tiếng Anh cho các em như: Cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh, Olympic Tiếng Anh, Rung chuông vàng Tiếng Anh, Festival Tiếng Anh, thi hát Tiếng Anh …. để giúp các em có thêm cơ hội làm quen với các cuộc thi, đồng thời thử sức, trau dồi khả năng Tiếng Anh của mình.

Các con học sinh với màn sân khấu hóa bằng Tiếng Anh tại Festival Tiếng Anh

Nhà trường cũng phối hợp với Trung tâm Anh ngữ ILA và Trung tâm Gmath thường niên tổ chức các sự kiện vào các dịp lễ Noel, Hallowen, Giáng sinh… với những hoạt động ngoại khóa tiếng Anh đầy bổ ích và lý thú.

Cuộc thi Rung chuông vàng Tiếng Anh 2018 dành cho học sinh khối 4

Ngoài ra, các lớp Anh ngữ còn được nhà trường tổ chức mỗi năm 4 lần tham quan dã ngoại với các “hướng dẫn viên du lịch” là giáo viên nước ngoài. Trong môi trường hoạt động thực tế, các em sẽ phát huy tối đa khả năng tiếng Anh của mình một cách tự nhiên nhất. Sau mỗi lần tham quan, các em sẽ có bài thu hoạch với những cảm nghĩ của mình bằng Tiếng Anh thật sâu sắc và ý nghĩa.

Các thầy cô giáo nước ngoài luôn đồng hành cùng con trong các chương trình dã ngoại

Nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo về công tác chuyên môn của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy; sự nỗ lực không ngừng của tập thể giáo viên và các em học sinh; sự năng động và sáng tạo của Ban Giám hiệu nhà trường, trong những năm học gần đây, trường Tiểu học Lý Thái Tổ đã đạt được những thành tích nổi bật trong công tác giảng dạy và học tập tiếng Anh. Cụ thể như: Liên tục trong 3 năm học 2015-2016, 2016-2017, 2017-2018 trường được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng Bằng khen cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong cuộc thi Olympic Tiếng Anh thành phố Hà Nội và cuộc thi TOEFL Primary Challenge khu vực miền Bắc.

Đồng chí lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trao giải Quán quân cuộc thi cấp Quốc gia cho học sinh của nhà trường

Chỉ riêng trong năm học 2016-2017, học sinh của nhà trường đã xuất sắc giành 7 huy chương Vàng và 01 Huy chương Bạc cấp Quốc gia môn Toán và Tiếng Anh.* Tại cuộc thi Olympic Tiếng Anh thành phố, trường đã có học sinh giành giải Nhất, 1 giải Ba, và 2 giải Khuyến khích trong đó, em Cao Mỹ Duyên đạt giải Quán quân với số điểm gần như tuyệt đối. * Tại Giải TOEFL Primary Challenge, học sinh trường Tiểu học Lý Thái Tổ đã giành giải Quán quân cấp Quốc gia và 3 giải khuyến khích.* Tại cuộc thi hát Tiếng Anh cấp thành phố, tiết mục của nhà trường đã giành giải A1.*Ở Hội thi Festival Tiếng Anh cấp Quận, các tiết mục của nhà trường đã giành giải Ba toàn đoàn. Năm học 2017-2018, trong cuộc thi Olympic Tiếng Anh cấp Thành phố, học sinh nhà trường đã đạt 05 giải thưởng với  em Vũ Tùng Quân đạt giải Nhì; các em Lương Hương Giang, Võ Quang Linh, Nguyễn Ngọc Phương Linh đạt giải Ba và em Nguyễn Minh Phương đạt giải Khuyến khích.

Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty CP Vinaconex cùng Ban giám hiệu trao phần thưởng cho các học sinh xuất sắc năm học 2017-2018

Trong cuộc thi “Đánh giá Năng lực tư duy Toán học Quốc tế – IMAS” cấp Quốc gia, nhà trường có 10 học sinh khối bốn và 5 học sinh khối năm đạt giải Khuyến khích. Trong Hội thi Festival Tiếng Anh quận Cầu Giấy, em Nguyễn Đình Lộc đã giành giải Nhất phần thi Hùng biện Tiếng Anh. Đặc biệt, em Đào Hoàng Nam – lớp 5A5 đã giành 1 huy chương vàng, 6 huy chương bạc trong cuộc thi WORLD SCHOLAR’S CUP. Không chỉ đạt thành tích cao trong đào tạo mũi nhọn, chất lượng học tập đại trà môn tiếng Anh của nhà trường cũng đã được khẳng định là đơn vị dẫn đầu qua các kỳ khảo sát tiếng Anh đối với học sinh lớp 5 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức.

Ban giám hiệu trao giải Đặc biệt cuộc thi Rung chuông vàng khối 5 cho bạn Đỗ Vĩnh Gia

Để tiến tới mục tiêu hòa nhập quốc tế, nhà trường đã cùng với các đơn vị giáo dục uy tín tổ chức nhiều chương trình Trại hè quốc tế bổ ích và ấn tượng dành cho các con. Đây là hoạt động thiết thực tạo cơ hội cho các con có thể thoải mái giao tiếp với bạn bè quốc tế, trau dồi khả năng ngoại ngữ và kỹ năng mềm, tạo đà cho các con học sinh có cơ hội du học nhiều nước trên thế giới trong tương lai.

Để tiến tới mục tiêu hòa nhập quốc tế, nhà trường đã cùng với các đơn vị giáo dục uy tín tổ chức nhiều chương trình Trại hè quốc tế bổ ích và ấn tượng dành cho các con

Năm học mới 2018-2019 đã bắt đầu, thầy và trò trường Tiểu học Lý Thái Tổ sẽ cùng nhau cố gắng phấn đấu để đạt được nhiều thành tích cao trong giảng dạy và học tập. Chúc các con học sinh luôn ngoan ngoãn, ham học và chủ động trong quá trình khám phá tri thức mới. Sau này khi tạm biệt mái trường, với vốn kiến thức và ngoại ngữ Tiếng Anh, học sinh Tiểu học Lý Thái Tổ sẽ tự tin bước vào môi trường học tập mới, tiến tới mục tiêu hòa nhập quốc tế theo xu hướng của thời đại như mong muốn của các thầy cô giáo và các bậc cha mẹ học sinh.