Là một trong những trường Tiểu học đi đầu trong việc thực hiện giảng dạy chương trình Tiếng Anh được biên soạn tích hợp 3 môn tiếng Anh, Toán và Khoa học trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhiều năm qua, trường Tiểu học Lý Thái Tổ đã chứng minh hướng đi đúng đắn thể hiện ở chất lượng dạy và học không ngừng được nâng cao.

Để gặt hái được những “trái ngọt” đó, Ban giám hiệu nhà trường luôn chú trọng đến công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, cải tiến phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giáo viên nói chung và giáo viên Tiếng Anh nói riêng.

Vì thế, ngay trong dịp nghỉ hè này, nhà trường đã mời chuyên gia giáo dục Alan Davis đến từ Nhà xuất bản MC Graw Hill Education để trực tiếp trao đổi và hướng dẫn các giáo viên phương pháp tiếp cận và giảng dạy môn Khoa học Tiếng Anh trong trường Tiểu học.

Chuyên gia giáo dục Alan Davis đến từ Nhà xuất bản MC Graw Hill Education trong buổi tập huấn với giáo viên của nhà trường

Với mục đích cập nhật phương pháp giảng dạy tiên tiến, khóa học đã giúp các giáo viên trong tổ Tiếng Anh của nhà trường trau dồi kiến thức và khả năng sư phạm khi tham gia trực tiếp vào quá trình giảng dạy môn Khoa học Tiếng Anh cùng với các giáo viên bản ngữ. Các thầy cô sẽ là “cầu nối” giữa giáo viên bản ngữ và các con học sinh, giúp các con nắm bắt môn học một cách hiệu quả nhất.
Chia sẻ về khóa học, cô Nguyễn Thị Hường, giáo viên tổ Tiếng Anh nhận thấy mình học hỏi được nhiều từ chuyên gia nước ngoài ở phương pháp giảng dạy sinh động, trực quan, gây hứng thú cho học sinh trong các giờ học cả lý thuyết lẫn thực hành.

Các giáo viên Tiếng Anh học hỏi được rất nhiều từ phương pháp giảng dạy gần gũi, thân thiện của chuyên gia nước ngoài

Trong dịp tập huấn này, chuyên gia giáo dục Alan Davis đã giới thiệu bộ sách Khoa học Tiếng Anh với chương trình liên thông từ lớp 1 đến lớp 5. Sách không chỉ được trình bày rất đẹp mắt, phong phú và sinh động mà nội dung còn rất hấp dẫn với những chủ đề khoa học vừa gần gũi, vừa thú vị.

Bộ sách khoa học Tiếng Anh được trình bày đẹp mắt với nội dung phong phú, hấp dẫn học sinh

Bên cạnh đó, những người biên soạn sách còn khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ để mang đến cho giáo viên và học sinh cách tiếp cận hiệu quả nhất. Bảng xanh, phấn trắng sẽ được thay thế bằng thiết bị tương tác thông minh với các bài giảng số 2D, 3D sinh động theo tiêu chuẩn quốc tế. Với học sinh cấp tiểu học, việc giảng dạy Khoa học bằng tiếng Anh với phương pháp kết hợp giữa yếu tố “nghe” và “nhìn” trực quan giúp các con dễ ghi nhớ và tiếp thu.

Bộ sách khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ giúp việc học tập đạt hiệu quả

Đặc biệt, hiểu rõ đối tượng học sinh lớp 1 còn hạn chế về ngôn ngữ Tiếng Anh, nhất là các thuật ngữ khoa học, các nhà giáo dục đã sử dụng những Sticker dán nhằm giúp các con dễ tiếp cận, dễ hiểu và dễ thực hành. Chính những cải tiến tích cực này sẽ giúp cho các con học sinh lớp 1 không còn cảm giác sợ hãi, lo lắng khi tiếp cận với khoa học bằng Tiếng Anh mà ngược lại đã khơi gợi được niềm yêu thích khám phá khoa học qua ngôn ngữ thứ hai một cách rất tự nhiên.

Đối với học sinh lớp 2-3-4-5, bộ sách tăng cường vốn từ vựng bằng các bài đọc hiểu liên quan đến các lĩnh vực đời sống nên các con dễ dàng quan sát hay vận dụng vào cuộc sống xung quanh.

Các con rất thích thú khi được vận dụng thực hành Tiếng Anh khi học các môn khoa học

Đặc biệt, bộ sách Khoa học Tiếng Anh mà nhà trường lựa chọn có thể giúp giáo viên, phụ huynh và chính các con học sinh biết rõ được mình nắm được bao nhiêu phần kiến thức vì cứ sau 2 bài học, sách lại có một bài kiểm tra kiến thức tổng hợp mà các con học sinh đã học. Đây là ưu điểm vượt trội của cuốn sách, giúp các con học sinh dễ ghi nhớ và củng cố kiến thức đã thu nhận được.

Các thầy cô học hỏi được rất nhiều qua khóa tập huấn với chuyên gia giáo dục nước ngoài

Chia sẻ về ý nghĩa của khóa học, cô Phạm Thị Thanh Tân, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho rằng: Qua những buổi học tập, trao đổi với các chuyên gia giáo dục nước ngoài, các giáo viên đã kịp thời tiếp cận, làm quen với những chương trình đào tạo mới, đồng thời củng cố, bổ sung, nâng cao nhận thức, hiểu biết về những kiến thức mới, cập nhật phương giảng dạy tiên tiến…. trong giảng dạy Tiếng Anh nói chung và Khoa học bằng Tiếng Anh nói riêng.

 

Với học sinh trường Tiểu học Lý Thái Tổ, đích đến của việc học ngoại ngữ không đơn thuần là điểm số trên lớp mà là tính ứng dụng của nó trong đời sống hàng ngày. Học sinh theo học chương trình này luôn thể hiện sự tự tin, năng động vượt trội. Trong giờ học khoa học bằng tiếng Anh, các em chủ động giao tiếp bằng tiếng Anh, tương tác với bài giảng một cách linh hoạt, sáng tạo đến không ngờ. Đặc biệt, trong các giờ thí nghiệm thực hành, học sinh được giáo viên nước ngoài khuyến khích tư duy độc lập, sáng tạo và tự làm thí nghiệm để nhớ sâu kiến thức vừa học.

Các con học sinh trường Tiểu học Lý Thái Tổ tự tin giao lưu với Ban giám khảo Hội thi Festival cấp quận 

Các con học sinh tham gia Festival Tiếng Anh cấp trường

Không chỉ học tập chính khóa với môn Tiếng Anh, Khoa học Tiếng Anh, Toán Tiếng Anh, các con còn được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa như tham gia các cuộc thi: Rung chuông vàng Tiếng Anh, Hùng biện Tiếng Anh, Festival Tiếng Anh, Hát Tiếng Anh… Qua đó, các con học sinh có được nền tảng vững chắc về ngôn ngữ và tự tin sử dụng tiếng Anh trong những tình huống thực tế.

Sôi động sân chơi Rung chuông vàng Tiếng Anh